Facebook เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เป็นที่นิยมและมีผู้ใช้มากที่สุด ณ ขณะนี้ หลายคนใช้มันเพื่อสื่อสาร ติดต่อกับเพื่อน คนรู้จัก หางาน และความบันเทิงในเวลาว่าง และในขณะเดียวกัน มันก็เป็นสถานที่ที่แบรนด์ต่าง ๆ เข้ามาทำการตลาดและโฆษณากันอย่างแพร่หลาย หากคุณเองก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้เฟสบุ๊ก ก็คงได้เห็น Ads ที่ขึ้นมาอยู่ตามที่ต่าง ๆ ทั้งบนหน้าฟีด ในกลุ่ม ในข้อความ หรือกระทั่งบน Instagram ที่ Facebook ได้ซื้อไปในปี 2012 มาบ้าง บางคนอาจเคยเห็นรูปหรือวิดีโอ แต่จริง ๆ แล้ว Facebook ในให้ตัวเลือกแบรนด์ในการทำโฆษณาบนแพลตฟอร์มสีน้ำเงินนี้มากกว่า 12 รูปแบบ

สำหรับใครก็ตามที่กำลังสนใจสร้างแคมเปญโฆษณาบน Facebook ไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใด ๆ ก็ตาม จะดีกว่าไหมหากเรารู้จักกับรูปแบบของโฆษณาที่อยู่บนแพลตฟอร์ม ซึ่งในวันนี้ ผมจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับประเภทของ Facebook Ads ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อัพเดตล่าสุด ซึ่งบอกได้เลยว่า มีมากถึง 12 รูปแบบ ตอบรับกับจุดประสงค์ทางการตลาดของทุกแบรนด์แน่นอน ส่วนจะมีแบบไหนบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

อ่าน เปิดตำรายิงแอด Facebook ให้ตรงเป้าด้วย Ads Manager สอนตั้งแต่เริ่มต้นใช้เป็น

สามารถเลือกอ่านเช็คลิสต์ที่สนใจได้เลยครับ

1. Image Ads

พวกนี้เป็นโฆษณาที่ Simple ที่สุด และผมคิดว่าทุกคนคงรู้จักกันดีครับ การยิงแคมเปญโฆษณาโดยใช้รูป ข้อควรระวังอีกอย่างคือ รูปแบบนี้เป็นแบบที่เจอเยอะที่สุด บ่อยที่สุด ดังนั้น จงใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นเอกลักษณ์จะช่วยเรียกความสนใจได้มากเลย

2. Video Ads

โฆษณาที่เป็นวิดีโอสามารถอยู่ได้ทั้งบนหน้าฟีดและบน Story ครับ ข้อดีของวิดีโอคือ มันเคลื่อนไหวและโดดเด่นกว่ารูปมาก ๆ เลย อย่างไรก็ดี ทุก ๆ Ad Campaign รวมทั้งวิดีโอ จะต้องใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปด้วยนะครับ จะเป็นภาพจริงหรือแอนิเมชั่นก็ได้

3. Poll Ads

โฆษณาโพลล์นี้จะอยู่ในมือถือเท่านั้น โดยจะเปิดโอกาสให้ผู้เห็นสามารถเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับโพสต์ได้ ผู้ชมจะสามารถตัวเลือกหนึ่งจากสองตัวเลือกได้ โดยทั้งสองตัวเลือกก็สามารถมีรูปภาพประกอบได้เช่นกัน โฆษณาประเภทนี้จะเพิ่มการมีส่วนร่วมให้แบรนด์ครับ

4. Carousel Ads

แอดประเภทนี้จะใช้รูปหรือวิดีโอจำนวนไม่เกิน 10 ตัวเพื่อ Showcase สินค้าหรือบริการของแบรนด์ โดยข้อดีคือ เราสามารถมีแคปชั่นบอกคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์แต่ละตัวได้ บางแบรนด์ที่ครีเอทีฟหน่อยก็เอารูปมาต่อ ๆ กันเป็นรูปพาโนรามาครับ อีกจุดเด่นหนึ่งคือ ในแต่ละรูปหรือวิดีโอสามารถสร้างปุ่ม CTA ไว้ได้ด้วย

5. Slideshow Ads

โฆษณาแบบสไลด์โชว์จะเป็นการสร้างวิดีโอสั้นที่รวมรูปภาพ วิดีโอ และข้อความของเรา โดยข้อดีคือ สไลด์โชว์ช่วยเพิ่มความสนใจได้เหมือนวิดีโอทั่วไป แต่ใช้ Data น้อยกว่าถึงห้าเท่า ช่วยให้ไม่ต้องเปลืองอินเตอร์เน็ตในกรณีที่มีจำกัด นอกจากนี้ยังใส่เพลงประกอบได้ด้วย

6. Collection Ads

โฆษณาแบบนี้จะอยู่บนมือถือเท่านั้น โดยเราสามารถ Showcase รูปหรือวิดีโอจำนวน 5 ตัว โดยที่ Leads สามารถเห็นแล้วกดเข้าไปเพื่อซื้อได้เลยโดยไม่ต้องออกจากแอพ ทำให้การซื้อขายง่ายยิ่งขึ้นไปอีก คำแนะนำของผมคือ รูปหรือวิดีโอตัวแรกจะสำคัญที่สุดและเรียกความสนใจได้ดี ควรทำให้เด่นที่สุด

7. Instant Experience Ads

โฆษณาบนมือถือแบบนี้ออกแบบมาเพื่อประสบการณ์ผู้รับสารที่ไม่สะดุด โดยจะเป็นการสร้าง CTA คู่กับโพสต์แล้วให้ Leads สามารถเข้าเว็บไซต์หรือลิงก์ที่กำหนดได้ทันทีโดยไม่ต้องออกแอพ (Collection Ads ก็ถือเป็นหนึ่งในแอดประเภทนี้ครับ)

8. Lead Ads

อีกรูปแบบโฆษณาที่อยู่บนมือถือเท่านั้น โดยจุดเด่นสำคัญคือ มันออกแบบมาเพื่อให้ง่ายต่อการเก็บข้อมูลกลุ่ม Leads ครับ โดยโฆษณานี้จะช่วยให้ผู้รับสารสามารถกดแล้วกรอกข้อมูลเพื่อ Subscribe หรือลงชื่อทดลองใช้ผลิตภัณฑ์แบบง่าย ๆ เป็นเครื่องมือ CTA ที่ดีมาก ๆ สำหรับการเก็บข้อมูลครับ

9. Dynamic Ads

โฆษณารูปแบบนี้จะมีการทำงานที่ค่อนข้างซับซ้อน แต่มีประสิทธิภาพมาก ๆ ครับ โดยเจ้าแอดแบบนี้ จะทำให้เราสามารถออกแบบโฆษณาได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายแบบเฉพาะเจาะจง ตัวอย่างง่าย ๆ คือ เราสามารถยิงโฆษณาสินค้าตัวหนึ่งไปหาเฉพาะ Leads ที่เคยคลิกเข้าเว็บไซต์เราแล้วหนึ่งครั้ง หรือการที่โพสต์จากเพจ Official ของต่างประเทศสามารถแสดงโพสต์เป็นภาษาไทยให้กับพวกเราซึ่งใช้เฟซบุ๊กเป็นภาษาไทยนั่นเอง การทำงานของ Dynamic Ads จะดึงข้อมูลของผู้ใช้แต่ละคนออกมาเพื่อ ดังนั้นจึงเหมาะกับการตลาดแบบ Personalized Marketing มาก ๆ ครับ

10. Messenger Ads

โฆษณานี้จะแฝงตัวเข้าไปอยู่ในแอพ Messenger ของ Facebook ครับ นอกจากนี้ คุณยังสามารถทำ Click-to-Messenger Ads บนหน้าฟีดเฟซบุ๊กที่จะมีปุ่ม CTA ส่ง Leads ของคุณมาแชทกับเพจได้ทันทีอีกด้วยครับ

11. Stories Ads

จริง ๆ แล้วโฆษณาแบบสตอรี่ถูกดีไซน์ให้เข้ากับแนวตั้งของมือถือครับ โฆษณาแบบนี้ ง่าย ๆ เลยคือ จะไปแทรกอยู่ในสตอรี่ของเพื่อน ๆ นั่นเอง

12. Augmented Reality Ads

เป็นรูปแบบล่าสุดของโฆษณาบนเฟซบุ๊กครับ ลักษณะจะเป็นเหมือนฟิลเตอร์ไอจี แต่ทำมาเพื่อการตลาด ตัวอย่างเช่น ฟิลเตอร์ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเห็นเชดสีลิปสติกของแบรนด์ได้โดยที่ไม่ต้องซื้อมาลองใช้ หลาย ๆ แบรนด์ดังสร้างฟิลเตอร์ขึ้นมาเพื่อช่วยสร้างการรับรู้ให้แบรนด์ด้วย

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับ Facebook Ads ทั้ง 12 รูปแบบ เรียกได้ว่าหลากหลายมาก ๆ แถมยังช่วยให้นักการตลาดและคนทำแบรนด์ได้สร้างสรรค์ผ่าน Creative พวกนี้อย่างเต็มที่ ซึ่งการที่เรารู้ว่า Ads มีแบบไหนบ้าง ก็จะสามารถช่วยให้เลือกสร้างแคมเปญโฆษณาบน Facebook ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพนั่นเอง สำหรับวันนี้ ผมขอขอบคุณทุกท่านที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ไว้พบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

Reference
https://blog.hootsuite.com/how-to-advertise-on-facebook/

Thanaruk Yasamut


Hi! You can follow me on the social handle below 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!