เชื่อว่าใครหลายๆคนน่าจะเคยได้ยินการตลาดแบบ Inbound Marketing กันมาแล้วแต่อาจจะยังไม่เคลียร์กับไอเดียที่ว่ามันแตกต่างจากการตลาดดั้งเดิมอย่างไร แต่หากจะสรุปโดยคร่าวๆ Inbound Marketing ก็คือวิธีการทางการตลาดที่ตอบโจทย์ของยุคนี้ที่แท้จริง

Inbound Marketing เป็นวิธีการทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพทรงพลังของวงการการตลาดออนไลน์ที่ให้ผลลัพธ์มาก และยังเป็นวิธีที่จะยกระดับกลยุทธ์ทางดิจิตอลขึ้นมาเพื่อทำให้การดึงลูกค้าและทำให้การมีส่วนร่วมของลูกค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น และพูดได้เลยว่าการตลาดแบบนี้ที่จะเข้ามาแทนที่การตลาดแบบ Outbound Marketing แบบเดิมๆ เช่น การซื้อโฆษณา ซื้อรายชื่ออีเมลลูกค้า ซึ่งวิธีแบบนี้อาจจะเป็นการดึงลูกค้าเข้ามาแบบไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายเท่าไหร่นัก แต่การตลาดแบบ Inbound Marketing นั้นเรียกได้ว่าโฟกัสอย่างถูกจุดไปที่การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพที่ตอบโจทย์ลูกค้าในช่วงเวลาที่เขาต้องการมากที่สุด และนี่จึงเป็นวิธีที่จะดึงเอาลูกค้าเข้ามาอย่างถูกที่ ถูกเวลานั่นเอง

ข้อดีของวิธีการตลาดแบบ Inbound Marketing ก็คือ การสร้างเนื้อหาที่เจาะจงเพื่อดึงดูดลูกค้าในฝันของคุณ และยังดึงให้เค้ากลับเข้ามาในเว็บได้บ่อยเท่าที่ต้องการและเนื้อหาที่สร้างขึ้นมาก็ยังคงอยู่ในเว็บไซต์ตลอดไป นอกจากนี้การตลาดแบบนี้ยังมีข้อดี คือ ถึงเราจะหยุดจ่ายค่าโฆษณาให้ทั้ง Google Adwords, Facebook ads แต่เราก็ยังคงมีทราฟฟิคจากลูกค้าได้ตลอด

4 กลยุทธ์ของ Inbound Marketing ที่ทุกคนควรรู้ :  Attract, Convert, Close และ Delight รายละเอียดตามนี้

Attract : การดึงดูดลูกค้าเป็นกลยุทธ์แรกของ Inbound Marketing โดยสิ่งที่จะดึงดูดเค้าก็คือ เนื้อหาที่โดนใจและมาอย่างถูกที่ ถูกเวลา ไม่ว่าจะผ่านทาง SEO หรือทางโซเชียลมีเดีย

Convert : เมื่อลูกค้าเข้ามาในเว็บไซต์แล้วนั้น เป้าหมายต่อไปก็คือ เปลี่ยนผู้เข้าชมมาเป็นลูกค้าจากการดึงเอาข้อมูลติดต่อของลูกค้าจาก Landing page ซึ่งเนื้อหาในเว็บไซต์จะต้องดึงดูดและมีข้อเสนอที่เป็นประโยชน์มากพอที่จะทำให้ลูกค้า take action

Close : ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ดึงเอาผู้เข้าชมกลายมาเป็นลูกค้า ในขั้นตอนนี้จำเป็นจำต้องใช้เครื่องมือทางการตลาดโดยเฉพาะเข้ามาช่วย เช่น Marketing automation, Lead nurturing และเครื่องมือมอนิเตอร์โซเชียลมีเดียเพื่อที่จะตรวจสอบว่าการปิดลูกค้าเป็นไปตามช่วงเวลาที่เหมาะสมหรือไม่

Delight : กลยุทธ์นี้มีความเกี่ยวข้องกับการนำเสนอเนื้อหาแก่ผู้เข้าชมและลูกค้า วิธีการนี้ยังรวมไปถึงการดึงให้ลูกค้ายังวนเวียนเข้ามาในเว็บไซต์และเป้าหมายของการทำให้ลูกค้าพึงพอใจก็คือการมีความสามารถในการแก้ไขปัญหาลูกค้าได้ และกลายเป็นโฆษกโฆษณาของธุรกิจคุณได้นั่นเอง

กลยุทธ์ของ Inbound Marketing นั้นได้รวมขั้นตอนทางการตลาดมาไว้เพื่อให้ผู้เข้าชมได้กลายมาเป็นลูกค้าได้ถูกที่ ถูกเวลา เพื่อที่จะได้ลูกค้าชั้นดี ปิดยอดการขายได้มากขึ้นและทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มากขึ้น

สิ่งที่โดดเด่นของการตลาดวิธีนี้ก็คือ คุณเป็นคนรับผิดชอบผลลัพธ์ของคุณทั้งหมด ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจนั้นมาจากช่องทางการตลาดและเทคนิคที่คุณได้สร้างเนื้อหาได้ถูกที่ และถูกเวลาได้นั่นเอง

หากอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของขั้นตอนทั้ง 4 รวมไปถึงเทคนิคเด็ดๆและเครื่องมือทางการตลาดที่จะทำให้คุณเพิ่มผลลัพธ์ให้มากขึ้นอย่างมีประสิทธิภาภาพได้โดยคลิกลิงค์ด้านล่างเลยนะคะ

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 1 : Attract

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 2 : Convert

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 3 : Close

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 4 : Delight

pandeyvishanu@gmail.com


Hi! You can follow me on the social handle below 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!