นักการตลาด ผู้ประกอบการ รวมทั้งหลาย ๆ คนที่สนใจการตลาดแนว Digital Marketing ผมเชื่อเลยว่าต้องเคยได้ยินเกี่ยวกับ Search Engine Optimization หรือ SEO มาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะถือเป็นกลยุทธ์การตลาดแบบ Inbound Marketing สมัยใหม่ที่สามารถสร้าง Organic Reach ได้ทรงประสิทธิภาพและยั่งยืนที่สุดรูปแบบหนึ่ง ทำให้หลากหลายแบรนด์ไม่ลังเลที่จะกระโดดเข้ามาทำกันจนเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน เกิดการจ้างนักการตลาดสายดิจิตัลและบริษัทรับจ้างทำ SEO มากมายทั่วโลก รวมทั้งในไทยเช่นกัน

อ่าน จะทำ SEO ให้ธุรกิจทั้งที่ ควรลงทุนกับ In-house Team หรือ Agency ดี ที่นี่มีคำตอบ

แล้วในเมื่อทุกแบรนด์ในตลาดทุกวันนี้ต่างพากันเข้ามาทำ SEO ให้ตัวเองกันทั้งหมด คำถามที่ตามมาคือ แล้วเราล่ะ จะทำอย่างไรเพื่อให้สามารถแข่งขันอยู่ในวงการนี้ได้ เอาชนะแบรนด์ต่าง ๆ และขึ้นเป็นที่หนึ่งของ SERP ได้เหนือกว่าคนอื่น ๆ คำตอบสำหรับคำถามข้างต้นนี้สั้น ๆ ง่าย ๆ เลยครับ - ความสม่ำเสมอ

SEO สำหรับธุรกิจของคุณ

Search Engine ต่าง ๆ มีการอัพเดตเปลี่ยนแปลง Algorithm อยู่ตลอดเวลา ทำให้กลยุทธ์การทำ SEO จะต้องตามให้ทันอยู่เสมอ เทคนิคที่ใช้ได้เมื่อ 10 ปีที่แล้วไม่ได้หมายความว่าจะเวิร์คอีกต่อไปในตอนนี้ นั่นทำให้นักการตลาดสาย Digital Marketing จะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อตามให้ทันโลกในปัจจุบันที่กำลังหมุนเร็วขึ้นตลอดเวลา สำหรับในวันนี้ เราจะมาดู 7 ข้อผิดพลาดสุดคลาสสิคที่มักเกิดกับคนทำ SEO โดยเฉพาะในปี 2021 นี้ หากรู้ก่อน มีโอกาสสำเร็จก่อน ส่วนทั้ง 7 ข้อนี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

1. ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

แทบจะไม่ใช่เรื่องที่น่าประหลาดใจสักเท่าไหร่ที่จะบอกว่า การมีเป้าหมายที่ชัดเจนเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ SEO ของคุณประสบความสำเร็จ แต่กระนั้นแล้ว หลาย ๆ ธุรกิจกลับรันแคมเปญ SEO โดยไม่มีเป้าหมายใด ๆ เลย พวกเขาคิดแค่ว่า SEO จะช่วยเพิ่ม Traffic และในทางเดียวกัน เพิ่มยอดขายให้แบรนด์ ซึ่งจริง ๆ แล้วมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

ผลลัพธ์ของ SEO จะออกมาน่าพึงพอใจได้ คุณต้องเข้าใจก่อนว่าอะไรกันแน่คือเป้าหมายของคุณ: Traffic ที่มีคุณภาพมากขึ้น, Organic Leads เพิ่มขึ้น, หรือยอดขายมากขึ้นกันแน่? ผมจะยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับ สมมุติว่าเว็บไซต์คุณมียอด Organic Reach ประมาณหนึ่งหมื่นต่อเดือน เยอะใช่ไหมครับ แต่สุดท้ายมีแค่ 1% จากยอด Reach ที่เว็บสามารถ Convert มาเป็นลูกค้าได้ คุณคิดว่าเกิดจากอะไรครับ จริง ๆ แล้วมีความเป็นไปได้อยู่ 2 ทาง

(1) Traffic ที่ได้ไม่ใช่ประเภทที่คุณกำลังมองหาอยู่
(2) UX/UI ของเว็บไซต์ไม่สามารถทำหน้าที่ในการ Conversion ได้ดี

common SEO mistakes - ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน

ผมแนะนำว่า ในการตั้งเป้าหมาย เราควรตั้งแบบค่อยเป็นค่อยไป ควบคู่ไปกับเป้าหมายหลัก จะดีกว่าการตั้งเป้าหมายแบบเว่อร์ ๆ ทีเดียวจบเพียว ๆ ครับ เพราะอย่างที่รู้กันว่า Algorithms ของ Search Engine เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทำให้เราคาดเดาอนาคตได้ยาก

ตัวอย่างคือ เดือนแรก ๆ ของการทำแคมเปญอาจเริ่มจากการทำ Onsite Authority จากนั้นค่อยเพิ่ม Domain Authority เดือนถัดไปตั้งเป้าว่าจะทำ Backlink ที่มีคุณภาพให้ได้สัก 15-20 อัน และในเดือนที่สามเป้าหมายอาจเป็นการขึ้นไปอยู่หน้าแรกของการค้นหาจาก Specific Keyword เห็นไหมครับว่าการตั้งเป้าหมายแบบค่อยเป็นค่อยไปจะช่วยให้เราค่อย ๆ บรรลุไปทีละขั้น และเดินไปในทางที่ถูกต้องได้ครับ

หากต้องการเช็ค Core Web Vitals หรือตัววัดประสบการณ์การใช้งานหน้าเว็บใหม่จาก Google ที่นำมาใช้เพื่อจัดอันดับ SEO ให้เว็บเพจ สามารถคลิกที่ลิงก์ด้านล่างได้เลยครับ
https://googlechrome.github.io/lighthouse/scorecalc/

2. ละเลยเจตนาของผู้ใช้

เจตนาของผู้ใช้ หรือ Search Intent หมายถึงความต้องการของผู้ใช้ที่กระตุ้นให้พวกเขาค้นหาสิ่งต่าง ๆ ผ่าน Search Engine ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลต่อการจัดอันดับบน SERP ครับ โดยกูเกิ้ลมักจะชื่นชอบเว็บไซต์ที่สามารถตอบสนอง Search Intent ได้ดี คุณจะต้องเข้าใจเป็นอย่างดีว่ากลุ่มเป้าหมาย ต้องการ อะไรเวลาพวกเขาค้นหาคียเวิร์ดนั้น ๆ บน Search Engine

อยากซื้ออะไรสักอย่างหรือแค่ต้องการจะหาความรู้เพิ่มเติม?

ผมขอลองยกตัวอย่างง่าย ๆ นะครับ หากมีคนพิมพ์คำว่า Search Engine Optimization ในช่องค้นหาของกูเกิ้ล พวกเขาก็คงจะแค่อยากรู้ว่า SEO คืออะไร พวกเขาต้องการ ข้อมูล แต่คราวนี้ หากมีคนค้นหาคำว่า SEO service bangkok นั่นอาจหมายถึงพวกเขาเหล่านี้อาจกำลังมองหาบริษัทรับจ้างทำ SEO หรือที่ปรึกษาด้านการตลาด Digital Marketing อยู่มากกว่า เราเรียกสิ่งนี้ว่าคีย์เวิร์ดทางการค้าหรือ Commercial Keyword และเพื่อจะตอบสนองต่อ Search Intent ในครั้งนี้ คอนเทนท์ของคุณต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของคุณและ Service ที่คุณให้บริการรวมอยู่ด้วย

จะสังเกตได้ว่า SEO ยังเข้ามาเกี่ยวพันในกลยุทธ์ Content Marketing โดยตรงด้วย ฉะนั้น โจทย์ของคุณคือ ทั้งสองกลยุทธ์การตลาดนี้ จะทำยังไงให้สามารถสอดคล้องกันได้ครับ

3. มองข้าม Traffic จากโทรศัพท์มือถือ

การที่เว็บไซต์คุณไม่ได้ Optimize ให้เป็นมิตรกับผู้ใช้มือถือ หรือการค้นหาจาก Mobile Device ไม่ได้อยู่ในกลยุทธ์ SEO ของคุณ มันเหมือนกับว่าคุณกำลังทิ้งเงินก้อนโตไว้บนโต๊ะ แล้วรอให้คนอื่นเข้ามาแย่งไปเลยครับ เพราะในทุกวันนี้ เชื่อหรือไม่ว่า มากกว่า 50% จาก Traffic ทั้งหมดมาจากอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต นั่นคือเหตุผลว่าทำไมกูเกิ้ลถึงชื่นชอบเว็บไซต์ที่ออกแบบมาให้เป็นมิตรกับ Mobile Device มากกว่าเว็บที่มีประสิทธิภาพเฉพาะกับ PC เท่านั้น

common SEO mistakes - ละเลยเจตนาของผู้ใช้

เพื่อจะให้เว็บไซต์ของคุณตอบรับกับ Organic Traffic จากอุปกรณ์เหล่านี้ หน้า UX/UI คุณต้องเหมาะสมและสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์ทุกรูปแบบ อีกเรื่องที่สำคัญคือความเร็วของการโหลดหน้า โดยเฉลี่ยแล้ว สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดบนมือถือ ควรใช้เวลาโหลดหน้าไม่เกินกว่า 3 วินาที ทั้งหมดนี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้หน้าเว็บคุณติดแรงค์ได้ดีมากกว่า

ทุกท่านสามารถใช้เครื่องมือของ Google พื่อเช็คความ Mobile-friendly และ Speed ของเว็บไซต์ได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ได้เลยนะครับ เวลา Optimize ก็อย่าลืมเช็คทุกครั้งด้วยนะ
Mobile-Friendly Test - https://search.google.com/test/mobile-friendly
PageSpeed Insights - https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/

4. ยึดติดกับ SEO แบบเก่า ๆ

ผมกล่าวไปแล้วตั้งแต่ต้น และอยากจะย้ำอีกสักครั้งสำหรับคนที่ทำ Digital Marketing โดยเฉพาะกับสาย SEO นั่นคือ Search Engine อย่างกูเกิ้ลเองมีการอัพเดต Search Algorithm ตลอดเวลา นั่นทำให้กลยุทธ์การทำ SEO ต้องเปลี่ยนแปลงให้สอดรับกับอัพเดตเหล่านี้อยู่เสมอ

ผมหมายความว่า กลยุทธ์ที่อาจจะทำงานได้ดีเมื่อ 10 ปีที่แล้วอาจจะไม่เวิร์คแล้วในปีนี้ หากคุณต้องการให้หน้าเว็บของคุณอยู่ในอันดับสูงของ SERP ตลอดเวลา คุณต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับกลยุทธ์และเทคนิค SEO ในปัจจุบัน ตัวอย่างง่าย ๆ อย่างเทคนิค Keyword Stuffing ที่เมื่อก่อนเคยได้ Ranking ในตอนนี้คุณอาจได้บทลงโทษจากกูเกิ้ลแทน

อ่าน 11 เช็คลิสต์ ตัวช่วยเด็ดพาเว็บไซต์คุณให้ติดหน้าแรกของทุก Search Engine!

common SEO mistakes - มองข้าม Traffic จากโทรศัพท์มือถือ

คนที่จะอยู่รอดได้คือคนที่ปรับตัวให้เข้ากับ Modern SEO ยุคใหม่ จับตาดูการเปลี่ยนแปลงของ Search Engine อัพเดตต่าง ๆ รวมทั้งคู่แข่งในอุตสาหกรรมตลอดเวลาครับ

5. ซื้อ Backlink

Backlink ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดต่อการจัดอันดับการค้นหา แน่นอน ทุกคนรู้ดีว่า ยิ่งมี ฺBacklink เยอะ ยิ่งดี แต่การซื้อ Backlink แบบสุ่มสี่สุ่มห้าอาจทำให้เว็บไซต์คุณลงเอยด้วยบทลงโทษจากกูเกิ้ลก็เป็นได้ ไม่ได้แค่เสียเงิน แต่คุณยังเสียคะแนนและทำลายโอกาสในการติดหน้าแรก ๆ ของ SERP อีกด้วย

common SEO mistakes - ยึดติดกับ SEO แบบเก่า ๆ

อ้างอิงจากกูเกิ้ล การซื้อลิงก์จากเว็บไซต์ที่ขายไม่ได้มีส่วนช่วยให้อันดับเว็บไซต์คุณเพิ่ม นั่นก็เพราะเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้มีคะแนนความน่าเชื่อถือมากนัก และกูเกิ้ลเองก็มีข้อมูลเหล่านี้ในมือ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลยหากกูเกิ้ลอยากจะลดคะแนนและลงโทษเว็บไซต์เหล่านี้ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังไม่เชื่อ ผมอยากจะเสริมว่า ถึงแม้คุณจะยังไม่โดนบทลงโทษจากการซื้อลิงก์ไร้คุณภาพในตอนนี้ กูเกิ้ลสามารถตาม Track ไล่ดู Backlink ที่คุณเคยซื้อเมื่อหลายปีก่อนได้เช่นกัน ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าคุณจะปลอดภัยไปตลอดนะครับ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการจ่ายเงินเพื่อ Backlink จริง ๆ ผมขอแนะนำให้จ้าง SEO Service ดีกว่า พวกเขารู้กลยุทธ์การทำ Backlink เป็นอย่างดีและใช้งานได้จริง หมดกังวลเรื่องเสียเงินฟรีและบทลงโทษครับ

common SEO mistakes - ซื้อ Backlink

6. เลือกไม่ใช้สื่อรูปแบบอื่น ๆ ร่วมกับตัวอักษร

การทำ SEO ให้คอนเทนท์ประเภท Text-based หรือตัวอักษรอาจให้ความรู้สึกน่าเหนื่อยหน่ายและยากลำบาก เพราะทุก ๆ เว็บต่างก็ทำกันหมด สำหรับในปีนี้และถัดจากนี้เป็นต้นไป จำไว้ให้ดีว่า คอนเทนท์ไม่ได้เท่ากับการเขียนตัวอักษร เว็บไซต์ไม่ได้จำกัดให้เราใส่แค่ตัวอักษรเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว ปัจจุบันมีรูปแบบสื่อต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ พอดคาสต์ ฯลฯ ที่จะสามารถช่วยดันให้เว็บคุณขึ้นไปติดอันดับสูงบน SEPR และดึง Organic Reach ให้คุณได้

common SEO mistakes - เลือกไม่ใช้สื่อรูปแบบอื่น ๆ ร่วมกับตัวอักษร

มนุษย์เราชอบอะไรที่ย่อยง่าย และบังเอิญว่าคอนเทนท์ประเภทวิดีโอและรูปก็ย่อยง่ายกว่าการอ่านข้อความเสียด้วยสิ ทุกวันนี้คุณอาจเห็นวิดีโอขึ้นอยู่เต็มหน้าเว็บหรือกระทั่งหน้า SERP บ่อย ๆ ต้องบอกว่าวิดีโอถือเป็นรูปแบบสื่อที่มี Demand สูงที่สุดในบรรดา Format สื่ออื่น ๆ และในอนาคตก็คงเติบโตอย่างต่อเนื่องแน่นอนครับ

7. ทำ SEO โดยไม่สื่อถึงความเป็นแบรนด์

การทำ SEO ไม่ใช่แค่เป็นเรื่องของการขึ้นไปอยู่อันดับสูง ๆ บนหน้า Search Engine แต่ยังรวมไปถึงการสร้างความเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถืออีกด้วย

ในปัจจุบัน กูเกิ้ลมักจะชอบเว็บไซต์ที่ดูจริงใจ น่าเชื่อถือ และเป็นที่นิยม เราเรียกว่าคอนเซปท์ E-A-T ซึ่งย่อมาจาก Expertise (ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน) Authority (ความมีอำนาจ) และ Trustworthiness (ความน่าเชื่อถือ) ซึ่งกูเกิ้ลจะดูทั้งสามองค์ประกอบนี้เพื่อให้คะแนน Ranking ฉะนั้น เว็บไซต์แนวที่ไม่มีคุณภาพหรือทำออกมาเพื่อขายโฆษณาจะไม่ได้คะแนน E-A-T และถูกมองว่าเป็นเว็บไซต์ที่ไม่ควรค่าแก่การจัดอันดับไว้สูง

common SEO mistakes - ทำ SEO โดยไม่สื่อถึงความเป็นแบรนด์

ส่วนด้านล่างนี้จะเป็นเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้เว็บไซต์คุณมี E-A-T เข้ากับสิ่งที่กูเกิ้ลต้องการ ช่วยดันอันดับให้ขึ้นไปอยู่บนหน้า Result สูง ๆ ได้ครับ

  • กลยุทธ์ SEO ของคุณจะต้องสอดรับกับการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับความเป็นแบรนด์ของคุณ ไม่ใช่แค่เข้ามาหาข้อมูลแล้วออกไป แต่ต้องจำแบรนด์คุณให้ได้ด้วย
  • การมี Backlink ไปอยู่บนสื่อหรือเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว เช่น สำนักข่าวหรือเว็บไซต์ทางการจะช่วยเพิ่ม Trustworthiness ของเว็บคุณ
  • อย่าลืมใส่ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของคุณ เบอร์ติดต่อ สถานที่ตั้ง ข้อมูลผู้เขียน รางวัลและความสำเร็จต่าง ๆ ในหน้าเว็บด้วย

สรุป

การทำ SEO ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่จริง ๆ แล้ว โจทย์ที่ท้าทายที่สุดสำหรับบรรดาแบรนด์ต่าง ๆ คือความสามารถในการปรับตัวและตามให้ทัน Algorithm ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาต่างหาก หากเรารู้จัก Search Engine ดี ก็มีโอกาสมากกว่าที่จะเอาชนะมันได้ แน่นอนว่าทั้ง 7 ข้อนี้ในอนาคตอาจจะไม่สามารถใช้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ใช้ได้เสมอคือการพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงครับ สำหรับวันนี้ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะได้ความรู้และแนวทางข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น นำไปประยุกต์ใช้ให้เข้ากับกลยุทธ์ SEO ของแบรนด์ในปัจจุบันนะครับ ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้าครับ

สำหรับท่านใดที่กำลังสนใจหาที่ปรึกษาด้าน SEO และการตลาด Digital Marketing ประเภทอื่น ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ที่นี่ Dgtl8 เราเป็น Digital Marketing Agency ที่พร้อมให้คำปรึกษา วางกลยุทธ์ และดูแลการตลาดของท่านอย่างมืออาชีพ สนใจติดต่อเราได้ ที่นี่ ได้เลยครับ

Reference
https://supermetrics.com/blog/seo-mistakes
https://supermetrics.com/blog/seo-report
 

Thanaruk Yasamut


Hi! You can follow me on the social handle below 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>