ในปัจจุบัน Content รายล้อมตัวเราอยู่มากมาย ทั้งที่มาจากสื่อหลัก สื่อทางเลือก หรือแม้กระทั่งจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่ทำขึ้นมาเพื่อผลประโยชน์ทางการค้า เกิดเป็นสิ่งที่เรียกว่าการตลาดคอนเทนท์หรือ Content Marketing และแน่นอนว่า ด้วยจำนวน Content ที่มากมายมหาศาลขนาดนี้ ผู้ชมเองก็คงไม่สามารถที่จะเลือกเสพและใช้เวลาไปกับมันได้หมด ต้องเลือกใช้เวลาไปกับคอนเทนท์ที่ชอบ และตอบโจทย์ตัวผู้ชม

ในฐานะนักการตลาด สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการทำ Content Marketing คือการเข้าใจเลือกผลิตคอนเทนท์และสื่อสารให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างเหมาะสม แต่เนื่องด้วยกลุ่มผู้รับสารมีมากเกินไป หนึ่งในการ Segmentation หรือจัดหมวดหมู่ของกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ง่ายต่อการสร้างสรรค์คอนเทนท์ที่เป็นที่นิยมมากในสมัยนี้คือการแบ่งกลุ่มผู้รับสารตามรุ่นหรือที่เราเรียกว่า Generation นั่นเอง

แน่นอนว่า ในแต่ละเจนเจอร์เรชั่นก็มี Preference และช่องทางที่เข้าถึงไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น ในวันนี้ พวกเราจะมารู้จักกับ 3 เจนเจอร์เรชั่นที่สำคัญที่สุดในการทำ Content Marketing พร้อมแนวทางการวางกลยุทธ์การทำคอนเทนท์ให้เหมาะกับคนแต่ละกลุ่ม หากพร้อมแล้ว ไปกันเลยครับ

ความสำคัญของการทำ Content แยกตาม Gen

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ในการทำ Content Marketing ในยุคดิจิตัลที่ผู้คนรายล้อมไปด้วย Content ต่าง ๆ มากมายนั้น เราต้องคำนึงถึงลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเป็นหลัก หนึ่งในเหตุผลที่หลาย ๆ แบรนด์สามารถประสบความสำเร็จได้ด้วยการมีมายด์เซ็ทแบบ Customer-centric Marketing นั้น ก็เพราะเมื่อเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายดีแล้ว เราจะสามารถสร้าง Persona ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและใช้มันเพื่อวางแผนการตลาดและประชาสัมพันธ์ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

การแบ่งเป้าหมายตาม Generation เป็นที่นิยมอย่างมากต่อการทำ Content Marketing เพราะการที่นักการตลาดจะสามารถทำคอนเทนท์ให้ดึงดูดคนเจนต่าง ๆ ได้ เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าพวกเขามีไลฟ์สไตล์และประสบการณ์ชีวิตที่ต่างกัน แน่นอนว่าประสบการณ์ส่วนบุคคลไม่ใช่สิ่งที่คนในเจนเดียวกันจะเหมือนกันทั้งหมด เพราะแต่ละคนก็มีชีวิตที่ต่างกัน แต่คนในแต่ละยุค ก็มีปัจจัยภายนอกที่คล้ายกันในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งนักการตลาดสามารถใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ร่วมนี่แหละในการวางแผนการตลาด

หากอ่านที่ผมเขียนมาหลาย ๆ เรื่อง สิ่งที่ผมจะเน้นย้ำเสมอคือ คุณจะขายได้ก็ต่อเมื่อคุณรู้จักลูกค้าของคุณจริง ๆ และเมื่อเราเข้าใจแล้ว เราก็จะสามารถผลิตคอนเทนท์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและสามารถมัดใจพวกเขาให้อยู่ได้

ซึ่งในบทถัดไปเราจะมาศึกษา 3 เจนเจอร์เรชั่นหลักที่เป็นพลังขับเคลื่อนให้กับวงการ Content Marketing ในปัจจุบันนี้โดยละเอียด เราจะทำความเข้าใจว่า พวกเขาเกิดในช่วงไหน โตมากับอะไร มีความเชื่อและทัศนคติแบบไหน ท้ายที่สุด เราจะมาดูว่า แล้วการวางคอนเทนท์แบบไหนที่จะเหมาะและได้ใจเจนต่าง ๆ เหล่านี้ได้มากที่สุด

หลังจากอ่านจบแล้ว ผมมั่นใจว่าทุกท่านจะสามารถเข้าใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น และสามารถผลิตคอนเทนท์ได้ตอบโจทย์ โดนใจพวกเขาอย่างแน่นอนครับ อย่าเสียเวลา ไปพบกับกลุ่มแรกกันเลย

Baby Boomer (พ.ศ. 2489 - 2507)

คนในเจนเจอเรชั่นนี้มีอายุ 56 ปีขึ้นไป เกิดในช่วงปี พ.ศ. 2489 - 2507 เรียกว่าเป็นยุคที่ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตหรือเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการทำงานมากนักเมื่อเทียบกับปัจจุบันที่ทุกอย่างถูก Digitize แทบทั้งหมดแล้ว อย่างไรก็ตาม เราควรลบภาพคนเจนนี้ที่เป็นอากงอาม่านั่งบ่นลูกหลานว่าโทรศัพท์มือถือมันล้างสมองทิ้งไปเสียก่อน เพราะจากผลสำรวจ พบว่า

  • 64% ของคนอายุ 50-64 ปีอยู่บนโซเชียลมีเดียอย่างน้อย 1 แพลตฟอร์ม
  • ร้อยละ 82 ของคนกลุ่มนี้ใช้ Facebook
  • มากกว่าร้อยละ 30 เป็นสมาชิกของ Social Network อื่นๆ และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

พวกเขาเหล่านี้สามารถปรับตัวเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้ไม่ยาก โดยมักจะได้ความช่วยเหลือจากลูกหลานหรือคนรู้จักที่อายุน้อยกว่านี่แหละ อย่าลืมว่าเจนเบบี้บูมเมอร์อยู่ในยุคสงครามโลก พวกเขาเจอการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในช่วงนั้นเป็นอย่างมาก เจนนี้จึงมีความสามารถในการปรับตัวเก่ง

ในด้านลักษณะนิสัย คนเจนนี้ถือเป็นกลุ่มที่มีความสามารถในการจับจ่ายมากที่สุดเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น เนื่องด้วยสภาพทางการเงิน พวกเขาไม่ต้องใช้เงินไปกับการหาแนวทางขยับขยายทางอาชีพ ธุรกิจ หรือการสร้างครอบครัว เมื่อบวกกับเวลาว่าง จึงทำให้ส่วนใหญ่จะใช้เงินไปกับงานอดิเรกและของใช้ฟุ่มเพือย

ถึงอย่างนั้น อย่าลืมความจริงที่ว่าเบบี้บูมเมอร์ใช้เวลาในชีวิตส่วนใหญ่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม ทำให้พวกเขามีความระมัดระวังในการเลือกใช้เงินมาก คนเจนนี้ต้องมั่นใจที่สุดว่าของที่ซื้อและบริการที่ใช้จะเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามากที่สุด ทำให้เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาเกิดถูกใจสินค้าของแบรนด์ไหน พวกเข้าจะภักดีต่อแบรนด์เป็นอย่างมาก และมีโอกาสน้อยมากที่จะเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่น

อ่านมาถึงตรงนี้ เราจะมาพูดถึงแนวทางการทำ Content Marketing สำหรับเบบี้บูมเมอร์กันครับ

สำหรับเบบี้บูมเมอร์แล้ว คุณภาพมาก่อนปริมาณ ให้พูดง่าย ๆ เลยคือ พวกเขาไม่สนว่าจะสามารถบริโภคได้กี่คอนเทนท์ แต่สิ่งสำคัญคือ หนึ่งคอนเทนท์ที่พวกเขาเลือกบริโภคจะต้องมีคุณภาพและคุ้มค่ากับเวลาที่ใช้ไป นอกจากนี้ เรื่องภาษาก็สำคัญไม่แพ้กัน ในการทำคอนเทนท์ให้ตอบโจทย์คนเจนนี้ควรจะใช้ภาษาที่เป็นทางการขึ้นมาหน่อย ควรหลีกเลี่ยงสแลง ตัวย่อ หรือศัพท์เฉพาะกลุ่ม

น่าเสียดายหน่อยสำหรับ Content Creator หลาย ๆ คนที่ชอบตั้งหัวข้อแบบ Clickbait เพราะเบบี้บูมเมอร์ไม่ค่อยชอบการตั้งเฮดไลน์แบบนี้สักเท่าไหร่ หากกำลังมุ่งเป้าหมายไปที่คนเจนนี้ ชื่อหัวข้อที่ตั้งควรจะเข้าใจง่าย เกี่ยวข้องกับเนื้อหาโดยตรง และที่สำคัญ ต้องตอบโจทย์ความต้องการของพวกเขาด้วย ตัวอย่างเช่น หากพวกเขาต้องการจะรู้เรื่องการชงกาแฟ เฮดไลน์แบบ “10 ขั้นตอนการชงกาแฟง่าย ๆ ที่บ้านให้หอมละมุนลิ้น” จะมีโอกาสได้รับความสนใจจากเบบี้บูมเมอร์มากกว่า “คุณจะต้องอึ้งเมื่อเจอวิธีชงกาแฟของชายคนนี้” เป็นแน่แท้

ก่อนที่เราจะจบเรื่องเบบี้บูมเมอร์ ผมอยากเตือนถึงข้อผิดพลาดหนึ่งที่มักเกิดขึ้นกับนักการตลาดสาย Content Marketing นั่นคือการทำคอนเทนท์ที่มีเนื้อหาแก่กว่าอายุของ Baby Boomers ซึ่งคุณควรระลึกไว้เสมอว่าพวกเขาเหล่านี้ไม่ใช่คนแก่ติดเตียงที่วัน ๆ สนแต่เรื่องโรคร้ายหรือลูกหลาน หลาย ๆ คนในกลุ่มนี้จำนวนมากพึ่งจะเริ่มธุรกิจหรือขยับขนานกิจการเอง ดังนั้น คิดให้รอบคอบก่อนเลือกเนื้อหานะครับ

Generation X (พ.ศ. 2508 – 2522)

คนในเจนเนอร์เรชั่นนี้มีอายุ 41-55 ปีขึ้นไป ถือเป็นคนเจนสุดท้ายในยุคสงครามและยุคสุดท้ายที่ใช้ช่วงเวลาในวัยเด็กโดยไม่มีอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี เนื่องด้วยคนกลุ่มนี้ใช้ชีวิตในยุคที่เศรษฐกิจและสังคมอยู่ในช่วงขยายตัวหลังสงครามโลก ทำให้โฟกัสหลักของคนเจน X จะมุ่งไปที่การทำงานหนักและอดออมเงินเพื่อความสำเร็จ

ตัวตนของ Gen X มักถูกกลบจากเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของเจนอื่น ๆ เช่น ทัศนคติแบบอนุรักษ์นิยมสุดโต่งของ Baby Boomers หรือเสรีภาพทางความคิดในยุคโลกาภิวัฒน์ของ Gen Y ทำให้เอกลักษณ์ของคนเจนนี้ถูกกล่าวถึงน้อยที่สุดในบรรดาทุก Generation

คนส่วนมากในเจน X อยู่ในช่วงของการทำงานและสร้างครอบครัวที่สมบูรณ์ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้มีทรัพยากรเงินและเวลามากเท่าเจนอื่น ๆ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่พวกเขาไม่สามารถใช้เงินได้ตามใจตัวเองและสนใจแต่การเก็บเงินเป็นหลัก

ในด้านเทคโนโลยี คนกลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มแรกที่มีเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตเข้ามาช่วยในการทำงานและการเรียน อย่างไรก็ดี คนเจน X ค่อนข้างยึดติดกับเทคโนโลยีที่ตัวเองรู้จักอย่างดีหรือคุ้นชินอยู่แล้ว พวกเขาอาจไม่ค่อยเปิดรับสื่อใหม่ ๆ ที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มคนวัยที่เด็กกว่า แต่ถึงจะพูดแบบนั้น ก็ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะไม่สามารถเปิดรับสื่อใหม่ ๆ ได้เลย อย่าลืมว่าผมเน้นย้ำเสมอถึงการมี Customer-centric Marketing Mindset ดังนั้นเราจึงควรรับฟังและรวบรวมข้อมูลโดยเน้นไปที่เฉพาะกลุ่มมากกว่าเหมารวม

คราวนี้เรามาดูแนวทางการทำ Content Marketing สำหรับคน Generation X กันครับ

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น พวกเขามักถูกเมินจากนักการตลาดบ่อยครั้งเพราะพวกเขาอยู่ในช่วงของการทำงานเต็มรูปแบบ ทำให้มีโอกาสที่จะขายพวกเขาได้น้อยกว่า Baby Boomers ที่มีความสามารถในการจับจ่ายมากกว่า หรือนักการตลาดมักไปสนใจ Gen Y ที่ยังไม่มีความกังวลเรื่องการงานที่มั่นคงและยังมีความทะเยอทยานอยู่มากนัก

อย่างไรก็ตาม คนเจนนี้ก็มีจำนวนมากและในอนาคตก็มีโอกาสที่มรดกจาก Baby Boomers จะตกมาถึงคนรุ่นนี้ในอีก 15 ปีข้างหน้า ทำให้นักการตลาดที่มุ่งหวังจะสร้างฐานลูกค้าภักดี (Loyal Customer) ไม่สามารถละเลยได้

คนเจน X มักขี้ระแวงและระมัดระวังในการใช้จ่ายมากเมื่อเทียบกับเจนอื่น ดังนั้น ในการทำ Content Marketing เราจึงควรให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอและความจริงแท้ (Authenticity) จงสื่อสารให้จริงใจและดู เรียล มากที่สุด นอกจากนี้ พวกเขายังมีค่านิยมที่ยึดติดกับประเพณีสมัยเก่า ดังนั้น คอนเทนท์ที่ตอบสนองความต้องการของคนกลุ่มนี้จึงเน้นไปที่ความมั่นคงทางการเงิน การมีครอบครัวที่ดี และความสุขส่วนบุคคล แน่นอนว่า เมื่อมีการทำงานเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้คนกลุ่มอายุนี้ให้ความสำคัญกับ Work-life Balance มากเป็นพิเศษอีกด้วย

Generation Y / Millennials (พ.ศ. 2523 – 2540)

คนเจนเนอร์เรชั่น Y หรือทีเราเรียกกันว่า Millennials อายุจะอยู่ที่ 24-39 ปี ถือเป็นกลุ่มเจนที่ถูกพูดถึงบ่อยและแทบมีความสำคัญมากที่สุด คนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มแรกที่เติบโตมาพร้อมอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยี พวกเขาสะดวกใจที่จะใช้เทคโนโลยีได้โดยไม่ติดขัดอะไร หากให้พูดจริง ๆ แล้ว มิลเลนเนียลส่วนมากไม่สามารถอยู่ได้โดยขาดอินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนด้วยซ้ำ เนื่องจากพวกเขาเกิดและโตมาในวิถีชิวิตที่ออนไลน์ตลอดเวลา ทำให้คนกลุ่มนี้มักคาดหวังข้อมูลจำนวนมากที่รวดเร็วทันใจและตอบโจทย์ความพึงพอใจตัวเองเสมอ

กลุ่มเจน Y เป็นกลุ่มที่แทบมองเห็นการโฆษณาเป็นเรื่องหลอกลวงและเชื่อถือไม่ได้เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า พวกเขาให้ความสำคัญกับความจริงใจและดู เรียล มากกว่าโฆษณาโผงผาง นอกจากนี้ คนกลุ่มนี้ยังให้ค่ากับแบรนด์ที่โฟกัสไปที่ประโยชน์ของสังคมส่วนรวม และมักเสียเงินส่วนมากไปกับแบรนด์ที่มีอุดมการณ์และทัศนคติสอดคล้องกับค่านิยมส่วนตัวของพวกเขาเอง ส่วนเหตุผลก็ง่าย ๆ ครับ เพราะเจน Y ไม่ได้ต้องกังวลกับสภาพการเงินเท่าคนรุ่นก่อนและมีความคิดเป็นของตัวเองสูง

มิลเลนเนียลมีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดียวเยอะมาก และที่สำคัญ พวกเขาไม่ค่อยภักดีกับแบรนด์ไหนเป็นพิเศษ การตัดสินใจของพวกเขาอยู่บนพื้นฐานของปัจจุบันและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากมีสินค้าที่ดีกว่าและถูกกว่าเข้ามาในตลาด พวกเขาจะไม่ลังเลที่จะเปลี่ยนและปรับตัวให้เข้ากับสิ่งนั้นเลยครับ ลองคิดถึงตัวอย่างง่าย ๆ อย่างการที่คนเจนนี้จำนวนมากกระโดดเข้าไปในตลาด Cryptocurrency ดูสิ

คนเจนเนอร์เรชั่นนี้มักซื้อสินค้าออนไลน์ มักแชร์สิ่งที่ซื้อและประสบการณ์การใช้บนโซเชียลมีเดียวของตัวเอง พวกเขาให้ความสำคัญกับความพึงพอใจส่วนบุคคลมากกว่าความมั่นคงทางการเงิน ดังนั้น มีโอกาสมากกว่าที่พวกเขาจะไม่ค่อยระมัดระวังในการใช้เงินเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ๆ นอกจากนี้ ส่วนสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของพวกเขามักมาจาก Word of Mouth เช่น ครอบครัว เพื่อน คนรอบตัว รวมทั้งอินฟลูเอนเซอร์และรีวิวบนอินเตอร์เน็ตอีกด้วย

ในการทำ Content Marketing กับ Gen Y เราได้พูดไปแล้วว่าคนเหล่านี้ให้ความสำคัญกับความจริงใจ (Authenticity) อย่างมาก ดังนั้น การผลิตคอนเทนท์เชิงการตลาดควรทำด้วยความสม่ำเสมอและเลือกใช้เนื้อหาที่จริงใจ ไม่หลอกลวง นอกจากนี้ พวกเขายังเกลียดการถูกขายตรง ๆ อีกด้วย ดังนั้น หากคอนเทนท์ไหนที่ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรเลยนอกจากขายของจะถูกเมินไวมาก ๆ สิ่งสำคัญที่สุดของการสร้างคอนเทนท์สำหรับมิลเลนเนียลคือการเข้าใจและสามารถ Personalize เนื้อหาให้เข้ากับความต้องการส่วนตัวได้

จุดอ่อนใหญ่ ๆ ของเจน Y คือ พวกเขามักจะสนใจและเลือกสนับสนุนแบรนด์ที่แสดงตัวว่าตระหนักถึงความสำคัญและรับผิดชอบต่อสังคมโดยรวมและสิ่งแวดล้อม หากเราสามารถสอดแทรกสิ่งเหล่านี้เข้าไปอยู่ใน Content Marketing Strategy ของเราได้ ก็มีโอกาสที่เราจะนำหน้าคู่แข่งที่เจาะกลุ่มเจนนี้ได้มากกว่า ตัวอย่างเช่น การทำ CSR หรือการใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของแบรนด์

คนเจนนี้ชอบ UGC (User-generated Content) หรือคอนเทนท์ที่ผลิตโดยผู้ใช้ด้วยกันเป็นอย่างมาก พวกเขาใส่ใจรีวิวหรือคำแนะนำออนไลน์ ดังนั้น การกระตุ้นให้ลูกค้าผลิตคอนเทนท์ส่งเสริมแบรนด์ออกมาด้วยแคมเปญต่าง ๆ จะสามารถเอาใจ Gen Y และส่งผลดีต่อแผนการทำ Content Marketing อย่างมาก

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ หากกำลังสนใจคนกลุ่มนี้ กลุ่มเจน Y นิยมบริโภคคอนเทนท์จากอุปกรณ์ส่วนตัวที่พกพาง่าย เช่น โทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต ดังนั้น คอนเทนท์ที่ผลิตออกมาควร Optimize ให้รองรับกับอุปกรณ์พวกนี้ด้วย

สรุป

การผลิตคอนเทนท์ที่ได้คุณภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือการเข้าใจเป้าหมายและเลือกใช้คอนเทนท์ที่มีเนื้อหาที่เหมาะสม อยู่ในรูปแบบที่ใช่ บนแพลตฟอร์มที่ถูกต้อง เพราะหากเป้าหมายไม่แม้แต่จะสนใจ Content ที่คุณผลิตออกมา ไม่ว่าจะใช้เงินกับมันเท่าไหร่ หรือมีคุณภาพแค่ไหน มันก็คือความล้มเหลวครับ

ในยุคนี้ที่คอนเทนทถูกผลิตออกมาจำนวนมาก นักการตลาดที่ดีจะต้องสามารถเข้าใจลูกค้าไปพร้อม ๆ กับปรับตัวให้เข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงและเทรนด์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา เพราะหากช้าแม้แต่ก้าวเดียว คุณอาจกลายเป็นผู้ตามในตลาดที่คุณอยู่ก็เป็นได้

ผมคาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในวันนี้ทุกคนที่อ่านจะได้ความรู้และสามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้กับกลยุทธ์การตลาดในยุคดิจิตัล โดยเฉพาะสาย Content Marketing นะครับ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าครับ

Reference
https://fillgoods.co/online-biz/shop-orders-focus-on-behavior-4-generations-marketing-plan/
https://marketinginsidergroup.com/content-marketing/a-guide-to-content-marketing-by-generation/
https://www.thaitradeusa.com/home/?p=21482
 

Thanaruk Yasamut


Hi! You can follow me on the social handle below 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!