ดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มีประสิทธิภาพเข้ามา

ไม่แน่ใจว่าคุณคุ้นเคยกับกลยุทธ์ Inbound Marketing รึเปล่าคะ? เพราะหากยังไม่คุ้นเคยกับกลยุทธ์ทางการตลาดวิธีนี้ กลับไปอ่านบทความในบล็อกของเราเกี่ยวกับ 4 กลยุทธ์ของ Inbound Marketing ที่ทุกคนควรรู้ :  Attract, Convert, Close และ Delight ได้ เพียงคลิกที่นี่ค่ะ

ขั้นตอนแรกของวิธีการ Inbound Marketing ก็คือการดึงดูดลูกค้า (Attract) เพราะโลกของลูกค้าได้เปลี่ยนไปจากเดิมแล้ว คุณจะไม่สามารถสร้างความรำคาญโดยการนำเสนอโลโก้หรือแบรนด์สินค้าของคุณโดยไปขัดจังหวะของลูกค้ากลางคันได้ นั่นเป็นวิธีการของ Outbound Marketing เช่น โฆษณาทางทีวี นิตยสาร สปอตโฆษณา อีเมล วิธีการประเภทนี้นั้นไม่เพียงที่จะไปรบกวนผู้ชมและหลายๆครั้งที่วิธีการนี้ไม่ประสบความสำเร็จนั่นเป็นเพราะการเข้าถึงผู้ชมที่กว้างมากเกินไป

ดังนั้น วิธีการ Inbound Marketing จึงเป็นวิธีที่จะทำให้แบรนด์ของคุณตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีกว่าแน่นอน

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 1 : Attract

attract-visitors-with-inbound-marketing

เพราะลูกค้าที่คุณต้องการไม่ใช่ใครก็ได้ แต่เป็นทราฟฟิคของลูกค้าที่ “ใช่” เสียมากกว่า ซึ่งหลายๆคนอาจจะมีคำถามว่าแบบไหนคือลูกค้าที่ใช่ คำตอบก็คือ คนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง คนประเภทนี้ก็คือ คนที่คุณจำเป็นจะต้องสร้างเนื้อหาเพื่อดึงดูดเขาเหล่านี้เข้ามา ดังนั้น การเขียนเนื้อหาที่ครอบคลุมเกี่ยวกับเป้าหมาย ปัญหาต่างๆที่ลูกค้าเจอ รวมไปถึงอาจจะมีข้อมูล สถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับลูกค้ากลุ่มเฉพาะนี้ผ่านทาง SEO หรือโซเชียลมีเดีย

มุมมองที่สำคัญที่สุดสำหรับการตลาดแบบ Inbound Marketing ได้แก่

การพัฒนาเนื้อหา (คอนเทนต์และการนำเสนอเนื้อหาแบบพิเศษ)

เพราะเนื้อหาในโซเชียลมีเดียทุกๆวันนี้ไปไวมาก เช่นเดียวกับจำนวนคู่แข่งที่มากขึ้นด้วยเช่นกัน การนำเสนอเนื้อหาแบบพิเศษพรีเมี่ยมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดไปได้ไกล ประโยชน์หลักๆ 2 อย่างของเนื้อหาการตลาดก็คือ ทราฟฟิคที่เพิ่มขึ้นในเว็บไซต์ของคุณ และผลลัพธ์ที่เพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

SEO ( การค้นหาข้อมูลทางเว็บไซต์)

ก่อนที่คุณจะเริ่มสร้างเนื้อหาทางการตลาด หรือแผนการตลาดแบบ Inbound Marketing จริงๆนั้น สิ่งแรกที่จะต้องคำนึงถึงก็คือ Keyword ที่เหมาะสม พยายามหาความพอดีระหว่าง Keyword ที่คุณคิดและ Keyword ที่คนเข้ามาค้นหาต้องการค้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการ นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ว่าควรจะใช้ Keyword คำไหนเพื่อจะตอบโจทย์ผู้เข้าชมได้ดี หรือควรจะเป็นคำตอบที่ตอบโจทย์ว่าผลิตภัณฑ์จะช่วยตอบโจทย์ลูกค้าได้อย่างไร เป็นต้น

การตลาด Social Media

Social Media นั้นไม่ใช่แค่เรื่องของ B2C ( Business-to-customer)  การขายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วโลกโดยตรง แต่ในความเป็นจริงแล้ว โดยเฉลี่ยนักการตลาดแบบ B2B ( Business-to-business ) การที่ลูกค้า ซื้อสินค้าและบริการของเรา เพื่อนำไปผลิตต่อด้วยการเพิ่มคุณค่าให้เป็นสินค้าและบริการอีกอย่างหนึ่ง คนกลุ่มนี้มักมีแนวโน้มที่จะใช้ทวิตเตอร์เพื่อเพิ่มผลลัพธ์ให้มากกว่ากลุ่มคนที่ไม่ได้ใช้ทวิตเตอร์เพื่อธุรกิจของพวกเขา การดึงดูดลูกค้าให้เข้ามา engage กับแบรนด์นั้น ไม่ใช่เพียงแค่การโพสต์เท่านั้น แต่ยังเป็นการมอนิเตอร์ฟีดแบคด้วยว่าลูกค้ามีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับแบรนด์และธุรกิจของคุณ  และนั่นคือข้อมูลเชิงลึกที่คุณต้องการนั่นเอง

และนี่คือสิ่งที่คุณได้เห็นมุมมองของกลยุทธ์ทางการตลาดว่าจะทำอย่างไรที่จะดึงทราฟฟิคที่มีคุณภาพเข้ามาในเว็บไซต์ เพราะหมดยุคที่จะใช้งบไปกับ Outbound Marketing แบบเก่าๆและเสียเงินไปกับการโฆษณาแบบดิจิตอล คุณก็สามารถใช้เครื่องมือทางการตลาดแบบ Inbound Marketing เพื่อดึงเอาทราฟฟิคที่มีคุณภาพมายังเว็บไซต์ของคุณและดึงเอาผู้ชมกลายมาเป็นลูกค้าและกลายเป็นกระบอกเสียงให้กับแบรนด์คุณต่อไป

หากคุณกำลังมองหาช่องทางที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของ Inbound Marketing และนำทฤษฏีดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแปลงเป็นผลลัพธ์เพิ่มมากขึ้น พวกเรายินดีที่จะเชิญคุณนัดเวลาเข้ามาปรึกษากับทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Inbound Marketing โดยเฉพาะ

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 1 : Attract

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 2 : Convert

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 3 : Close

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 4 : Delight

pandeyvishanu@gmail.com


Hi! You can follow me on the social handle below 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>