คุณมีความคุ้นเคยเกี่ยวกับกลยุทธ์ของ Inbound Marketing รึเปล่าคะ? บทความในบล็อกของเราเกี่ยวกับ 4 กลยุทธ์ของ Inbound Marketing ที่ทุกคนควรรู้ :  Attract, Convert, Close และ Delight ได้ หากยังไม่ได้อ่าน เพียงคลิกที่นี่เพื่อศึกษาภาพรวมของกลยุทธ์การตลาดของ Inbound Marketing นะคะ

ขั้นตอน Close นี้เป็นกลยุทธ์ที่สำคัญมาก เพราะเป็นขั้นตอนที่คุณจะสามารถเปลี่ยนผู้เข้าชมที่มีคุณภาพให้กลายมาเป็นลูกค้า ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะกินเวลานานไปสักหน่อยสำหรับบางธุรกิจ โดยปกติแล้วขั้นตอนนี้มักจะใช้เวลาประมาณ 7-13 คลิกเพื่อที่จะเปลี่ยนเป็นลูกค้า ทีนี้ลองมาเรียนรู้กันว่าขั้นตอนทางการตลาดนี้มีเทคนิคดีๆที่จะเพิ่มจำนวนลูกค้าให้มากขึ้นได้อย่างไรภายใน 3 ขั้นตอนนี้

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 3 : Close

close-methodology

สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดก็คือการสร้างเนื้อหาที่ยอดเยี่ยมเพื่อที่จะดึงคนเข้ามาในเว็บไซต์และเนื้อหานั้นๆ จะต้องโดดเด่นเพียงพอที่จะดึงดูดผู้เข้าชมเข้ามาและปิดการขายได้ ขั้นตอนนี้บอกเลยว่าเทคนิคอยู่ที่ เราต้องรู้ว่าควรจะส่งสัญญาณเพื่อให้คนตัดสินใจซื้อได้ตอนไหน เพราะเนื้อหาจะต้องมาอย่างถูกที่ และถูกเวลา

คำถามสำคัญที่เป็นส่วนหนึ่งในการปิดการขาย

  • ลูกค้า Convert ในขั้นตอนไหน? หากคำตอบส่วนมากคือ ขั้นตอนท้ายๆของกระบวนการปิดการขายแล้วล่ะก็ นั่นหมายความว่า คุณจำเป็นจะต้องจัดเตรียมเนื้อหาที่พูดถึงเรื่องราวโดยรวม คอนเทนต์ที่กระตุ้นให้ผู้คนได้รับรู้ถึงแบรนด์  หรือหากในเว็บมีปุ่มที่ดึงดูดให้ Convert มากเกินไป อาจจะพิจารณาให้เพิ่มข้อเสนอที่จะช่วยให้ผู้เข้าชมกลายเป็นลูกค้าได้เร็วขึ้น เช่น การสาธิตวิธีใช้งาน (Demo) หรือ การปรึกษาหารือ เป็นต้น
  • กระบวนการขายของคุณคืออะไร? หากมีการใช้เครื่องมือการตลาดแบบ automation แล้ว ต้องมั่นใจด้วยนะคะว่ากระบวนการขายของคุณนั้นเข้ากันได้กับกระบวนการ automation ด้วยเช่นเดียวกัน หากกระบวนการขายของคุณกินเวลา 2 เดือนที่จะปิดการขาย ระบบ automation ของคุณก็ควรจะมีแคมเปญที่ใช้ระยะเวลาภายใน 2 เดือนเช่นเดียวกัน
  • ช่องทางไหนที่ลูกค้ามักใช้ในการติดต่อสื่อสาร? ระบบ automation ควรจะเป็นเครื่องมือที่ให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับลูกค้ามากที่สุด และควรพิจารณาเพิ่มเติมด้วยว่าลูกค้าเราส่วนมากติดต่อสื่อสารในช่องทางไหน หากทราบแล้วก็พยายามติดต่อสื่อสารโดยตรงผ่านช่องทางนั้นค่ะ

เครื่องมือที่จะช่วยดึงลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น ได้แก่

Marketing Automation

หรือจะเรียกง่ายๆว่าการส่งอีเมลไปให้ลูกค้าแต่ละคนในเวลาที่เหมาะสมเพื่อที่จะโน้มน้าวให้ลูกค้าซื้อให้ได้ ลองพิจารณาจากระยะเวลาว่าใช้เวลานานหรือไม่กว่าจะปิดการขายได้และเนื้อหาแบบไหนที่ลูกค้าสนใจมากที่สุด

Lead Nurturing/Dynamic Content

เครื่องมือนี้แตกต่างกับอย่างแรกในแง่ของการจัดหาคอนเทนต์ที่ใช่ให้แต่ละคนโดยเฉพาะผ่านอีเมล เว็บไซต์ หรือโซเชียลมีเดียทั้งหลาย คุณสามารถเปลี่ยนคอนเทนต์ผ่าน Dynamic Content ที่สามารถเปลี่ยนคอนเทนต์ที่จะส่งโดยอัตโนมัติโดยพิจารณาตามสถานการณ์

Sales Alignment รวมไปถึง Lead Scoring

การใช้เทคนิคนี้เข้ามาช่วยจะสามารถระบุลูกค้าได้ว่า กลุ่มไหนพร้อมแล้วที่จะดันเพื่อปิดการขายได้ต่อไป ทีมของคุณควรจะสร้าง SLA (Service Level Agreement) ที่ตกลงกันมาแล้วระหว่างทีมขายและทีมการตลาดเพื่อที่จะทำงานได้อย่างสอดประสานกันและเพิ่มผลลัพธ์ได้มากขึ้น

CRM

ทุกๆบริษัทจำเป็นจะต้องมี CRM (Customer Relation Manager) ศาสตร์หรือกลยุทธ์การบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับลูกค้าแบบหนึ่ง ไม่ว่าบริษัทจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม เพราะเครื่องมือชิ้นนี้จะช่วยให้พนักงานไม่พลาดโอกาสที่จะ convert ลูกค้าและติดตามว่าเวลาไหนเป็นเวลาที่ข้อเสนอกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการ หากอยากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ HubSpot CRM คลิกที่นี่ค่ะ

Analytics

สุดท้ายแล้ว เครื่องมือวิเคราะห์ก็จำเป็นในทุกขั้นตอนเลยก็ว่าได้ Closed-loop analytics จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้คุณได้เห็นว่าคอนเทนต์แบบไหนที่ดึงเอาลูกค้าที่ “ใช่” สำหรับคุณ นอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณแยกแยะได้ว่าลูกค้ากำลังอยู่ในขั้นตอนไหนจึงจะเป็นเวลาเหมาะสมที่จะใช้ระบบ automation เข้าช่วย

เพราะขั้นตอนการ Close ไม่ได้เป็นเพียงแค่ฟังก์ชั่นของการขายเพียงอย่างเดียว วิธีการทางการตลาดจะต้องถูกรวมไว้ด้วยเพื่อช่วยให้ฝั่งเซลล์ได้ปล่อยคอนเทนต์ออกมาได้ถูกที่ ถูกเวลาและในที่สุดก็จะสามารถเปลี่ยนผู้เข้าชมเว็บไซต์ให้กลายมาเป็นลูกค้าได้นั่นเองค่ะ

หากคุณกำลังมองหาช่องทางที่จะเพิ่มประสิทธิภาพของ Inbound Marketing และนำทฤษฏีดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งแปลงเป็นผลลัพธ์เพิ่มมากขึ้น พวกเรายินดีที่จะเชิญคุณนัดเวลาเข้ามาปรึกษากับทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Inbound Marketing โดยเฉพาะ

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 1 : Attract

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 2 : Convert

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 3 : Close

ขั้นตอนทางการตลาดที่ 4 : Delight

pandeyvishanu@gmail.com


Hi! You can follow me on the social handle below 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>