Inbound Marketing คือ กลยุทธ์ทางการตลาดที่จะดึงเอาผู้ชมและกลุ่มที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นลูกค้าให้เข้ามาหาเราเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเป็นฝ่ายไปเสนอขายสินค้าหรือบริการก่อน

เมื่อพูดถึงดิจิตอลมาร์เก็ตติ้งและช่องทางทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็น SEO หรือโซเชียลมีเดียในรูปแบบต่างๆ รวมไปถึง Inbound Marketing ล้วนแล้วแต่มีเป้าหมายสูงสุดของแคมเปญ นั่นคือ การเพิ่มการเข้าถึงและการเพิ่มเป้าหมายที่มีคุณภาพผ่านทางสื่อที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมา

HubSpot ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ Inbound Marketing ได้ให้คำนิยามของวิธีการทางการตลาดแบบนี้ในปี 2006 ว่าเป็นกระบวนการของการดึงดูด เปลี่ยนแปลง เข้าถึงและสร้างความพอใจให้กับลูกค้า ถึงแม้ว่าจะมีเนื้อหาทางการตลาดมากมายและก่อนจะถึงกระบวนการการซื้อนั้น วิธีการ Inbound Marketing เป็นวิธีที่เยี่ยมที่สุดที่จะชักจูงเอาคนแปลกหน้าให้กลายมาเป็นลูกค้าของเราในที่สุด

ทำไมใครๆก็ใช้ Inbound Marketing?

เพราะเรียกได้ว่ายุคนี้เป็นยุคแห่งข้อมูลและการค้นหา ในขณะที่มีเรามีข้อมูลใหม่ๆป้อนเข้ามาเรื่อยๆแต่ความตั้งใจในการเสพสารกลับตรงกันข้าม

ข้อมูลจาก IBM ได้กล่าวไว้ว่ามีการสร้าง Content มากกว่า 2.5 ล้านล้านล้านล้านล้าน !! ข้อมูลภายในแต่ละวัน และมากกว่า 90% เป็นข้อมูลที่ถูกสร้างภายในช่วงระยะเวลาเพียง 2 ปี ! 

ในปัจจุบันผู้บริโภคนับว่ามีบทบาทและอำนาจเพิ่มมากขึ้น เว็บไซต์อาจจะจัดหาข้อมูลที่ลูกค้าควรรู้ไว้ให้แล้ว แต่ลูกค้าก็สามารถค้นหารายละเอียดสินค้า ราคา และรีวิวของสินค้าหรือบริการได้จากแหล่งข้อมูลอื่นๆได้เพียงไม่กี่ปลายนิ้วคลิกภายใน 24 ชั่วโมง ในระหว่างที่โซเชียลมีเดียนั้นเป็นช่องทางที่กระตุ้นให้ผู้บริโภคช่วยแชร์และเปรียบเทียบ แต่มือถือจะเป็นการเพิ่มมิติของประสบการณ์การเข้าถึงข้อมูลนั่นเอง

“Inbound Marketing เป็นวิธีการการตลาดที่ทรงพลัง เพราะคุณมีพลังที่จะป้อนข้อมูลที่แม่นยำหรือคำตอบที่เป็นประโยชน์ให้กับผู้บริโภคในสิ่งที่เขากำลังค้นหา ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ชื่อเสียงและเพิ่มพลังอำนาจในช่องทางที่คุณกำลังใช้ในการตลาดนี้”

โจชัว กิล ที่ปรึกษาการตลาดด้าน  Inbound & SEO, Inbound Authority

เพราะเหตุนี้นี่เอง จึงทำให้วิธีการการตลาดแบบเดิมๆที่ยังอาศัยการยืมความสนใจที่คนอื่นได้สร้างไว้ และยังมีการรบกวนลูกค้าในหรือการขายแบบฮาร์ดเซลล์จึงเป็นอะไรที่ไร้ประสิทธิภาพขึ้นเรื่อยๆ

Inbound Marketing Changes

“แม้ว่าการการตลาดตอนนี้จะเต็มไปด้วยความซับซ้อนของผลิตภัณฑ์และการเติบโตที่มากขึ้น กว่า90% ของผู้บริโภคในทุกวันนี้ จะทำการหาค้นคว้าหาหาข้อมูลจากหลายๆแหล่งที่มา ก่อนที่เขาจะเข้าสู่กระบวนการการซื้อจริงๆ” 

งานวิจัย Forrester ,  The New Physics Of Lead-To-Revenue Management โดย ลอรี่ วิซโด 28 มีนาคม 2556

Inbound Marketing และ Outbound Marketing

กุญแจสำคัญของการเข้าใจความแตกต่างระหว่างวิธีการทั้ง 2 นี้ จริงๆแล้วความแตกต่างนั้นได้บอกตรงตัวผ่านชื่อของทั้ง 2 วิธีการเลย ได้แก่ วิธี Inbound Marketing นั้นเพ่งเล็งไปที่การดึงเอาผู้บริโภคที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นลูกค้าเข้ามา ส่วนอีกวิธีนั้นเป็นการนำเสนอข้อมูลของธุรกิจเราออกไปให้ลูกค้า Inbound Marketing คือการได้รับความสนใจ ส่วน Outbound Marketing คือการลงทุนผ่านการโฆษณาเพื่อนี่จะได้รับความสนใจ

Inbound Marketing : เป็นการเข้าถึงผู้บริโภคในทางที่สร้างสรรค์ผ่านสื่อกลางที่เราเป็นเจ้าของและได้ผลลัพธ์ไปด้วย 

  • การเป็นเจ้าของสื่อ หมายถึง ช่องทางที่เรามีอำนาจในการควบคุม ยกตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ บล็อก โซเชียลมีเดียและ Youtube คุณมีสิทธิ์ที่จะโพสต์ เลือกวิธีการและเลือกเวลาได้ว่าสะดวกเมื่อไหร่
  • การได้ผลลัพธ์นั้น ครอบคลุมไปถึงผลลัพธ์ของงานที่คุณทุ่มเทแรงกายแรงใจนั่นเอง

ช่องทางนี้รวมช่องทาง Offline ในที่นี้รวมไปถึงหนังสือพิมพ์ และนิตยสาร ส่วนช่องทาง Online นั้นรวมไปถึงช่องทางเว็บไซต์ใหม่ๆที่ได้มาผ่านการโปรโมททางดิจิตอล รวมไปถึงโซเชียลมีเดียทั้งหลาย การใช้แฮชแท็ค การสนทนาต่างๆ ทั้งหมดนี้ก็จะถือว่าเป็นรางวัลในการทุ่มแรงในแคมเปญ Inbound Marketing นั่นเอง

Outbound Marketing : สื่อกลางที่มีค่าใช้จ่าย

ในทางกลับกัน วิธีการ Outbound Marketing นั้นเป็นช่องทางที่สัมพันธ์กันกับสื่อกลางที่ต้องมีค่าใช้จ่าย ซึ่งอาจจะรวมไปถึงการโฆษณาช่องทาง Offline แบบดั้งเดิม หรือจะเป็นการโฆษณาบนหน้าค้นหากับ Search Engine และการนำเสนอโฆษณาด้วย Banner ให้คนสามารถคลิกเข้าไปได้ หรือการส่งอีเมลประชาสัมพันธ์

สื่อกลางที่มีค่าใช้จ่ายนั้นรวมไปถึงช่องทางโซเชียลมีเดีย เช่น โฆษณาทาง Facebook หรือ การใช้ค่าใช้จ่ายเพื่อโปรโมทโพสต์ทาง Twitter

ถึงแม้ว่าโดยปกติแล้วคนมักจะใช้ช่องทาง Outbound Marketing ที่อาจจะไม่ได้ผลดีไปกว่าการใช้โซเชียลมีเดียในการเพิ่มผลลัพธ์แบบวิธีการ Inbound Marketing แต่ในการโฆษณาผ่านทาง Facebook Outbound Marketing ก็ยังเป็นช่องทางที่คุณสามารถโฆษณาเนื้อหาและแคมเปญไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ไม่มากก็น้อย

ประโยชน์ของ Inbound Marketing

การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ถูกต้องเป็นการเพิ่มทราฟฟิคที่มีคุณภาพ

โดยเริ่มจากการโฟกัสไปที่การเข้าถึงลูกค้าที่ตรงเป้าหมายได้อย่างถูกที่ ถูกเวลา และคุณยังสามารถดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณ  ให้เข้ามาหาคุณเพื่อที่จะทำให้ความต้องการทางการตลาดที่ตั้งไว้สำเร็จ Inbound Marketing จะเป็นวิธีการที่ดึงดูดกลุ่มลูกค้าในฝันของคุณได้ตรงจุดมากกว่าการโปรโมทแบบหว่านๆให้กลุ่มคนที่ไม่เคยคิดจะมาเป็นลูกค้าของคุณเลย

เพิ่มความน่าเชื่อถือ

วิธีการ Inbound Marketing นั้นเป็นวิธีการป้อนข้อมูลที่ผู้บริโภคต้องการหรือเป็นประโยชน์ในรูปแบบสร้างสรรค์และดึงให้ผู้บริโภคได้เข้ามามีส่วนร่วมในแบรนด์ของคุณถึงแม้เขาเหล่านั้นจะไม่รู้ตัวก็ตาม ซึ่งวิธีนี้จะไม่ใช่การยัดเยียดการขายแบบฮาร์ดเซลล์ที่ลูกค้าไม่ต้องการ แต่เป็นการนำเสนอแบรนด์ในรูปแบบของแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และเป็นประโยชน์ ซึ่งสิ่งที่คาดหวังคือเขาเหล่านั้นกลายมาเป็นลูกค้าและซื้อสินค้าหรือบริการจากเรา

เป็นช่องทางที่ปลอดภัย

เนื่องจากการที่เราเพิ่มทราฟฟิคที่มีคุณภาพจากหลายแหล่งที่มา ไม่ว่าจะเป็น Search engine การอ้างอิงจากโซเชียลมีเดีย หรือการอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นๆเกี่ยวกับคอนเทนต์มาร์เก็ตติ้งอันยอดเยี่ยมของคุณ ซึ่งจะเป็นการลดความเสี่ยงในการใช้ช่องทางเพียงช่องทางเดียวที่อาจไม่ปลอดภัยได้

การพิจารณา

การวัดผล

การวัดผลของพลังมาร์เก็ตติ้งแบบ Inbound ที่โชว์ผลลัพธ์ของค่า ROI  อาจจะเป็นหัวข้อที่น่าสับสนสักเล็กน้อย ซึ่งกุญแจสำคัญก็คือ ต้องชัดเจนตั้งแต่แรกเริ่ม

นั่นเป็นเพราะคุณไม่สามารถวัดเป็นจำนวนได้ว่าจำนวนกี่คลิกที่จะสามารถแปลงผลลัพธ์ได้แน่นอน แต่สามารถวัดจากยอดการดาวน์โหลดหรือจำนวนช่วงเวลาโดยเฉลี่ยที่ลูกค้าดูวิดีโอของคุณ หรืออาจจะเป็นยอดฟอลโลเวอร์ที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น

เมื่อคุณเริ่มวางแผนที่จะสร้างแคมเปญ ให้มั่นใจว่าคุณกำลังจะพิชิตอะไร และการวัดค่าที่เหมาะสมและแม่นยำ วิธีนี้จะทำให้เราสำเร็จตามที่เป้าหมายของเราแน่นอนค่ะ

กลยุทธ์ระยะยาว

วิธีการทางการตลาดแบบ Inbound นั้นไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่มันต้องใช้เวลาเพื่อที่จะวางแผน จัดเตรียม และพัฒนาให้ดีที่สุด วิธีการนี้อาจจะใช้แรงงานไปสักหน่อย ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ ดีไซเนอร์ นักพัฒนา ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ นักการตลาดโซเชียลมีเดีย และผู้จัดการแคมเปญ ในเมื่อเราลงทุน ลงแรงได้อย่างถูกต้องถูกวิธีแล้วนั้น ผลลัพธ์อันหอมหวนที่เราต่างฝันหาก็คงจะไม่หนีไปไหนแน่นอนค่ะ 

ตัวอย่างของ Inbound Marketing

  • เนื้อหาที่นำเสนอ how-to แบบวิดีโอเกี่ยวกับเนื้อหาของผลิตภัณฑ์
  • เนื้อหาที่ดึงเอาผู้ชมมาร่วมด้วย เช่น แคมเปญโซเชียลมีเดียทั้งหลาย เช่น การแข่งประกวดรูปภาพ หรือการแข่งขันรีวิว
  • เนื้อหาแบบดึงผู้ชมเข้ามามีส่วนร่วมไปกับธุรกิจที่เกี่ยวข้องเพื่อที่จะเพิ่มการโปรโมททางออนไลน์ให้เพิ่มมากขึ้น

pandeyvishanu@gmail.com


Hi! You can follow me on the social handle below 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Subscribe to our newsletter now!

>